Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nhà thuốc tây của người Việt ở Little Saigon bị trộm viếng


GARDEN GROVE, California (NV) - Lúc 3 giờ 40 sáng Thứ Tư, 6 Tháng Tư, ăn trộm đột nhập nhà thuốc An Pharmacy, Garden Grove, phá hai lớp cửa và sau đó 13 phút lấy đi một số thuốc, trong đó phần lớn là xi rô ho có chất gây nghiện.

Ông Võ Toàn, chủ nhân An Pharmacy, cho nhật báo Người Việt biết: “Sau khi hay tin bị trộm ‘viếng,’ đến 4 giờ 30 sáng tôi mới đến được nhà thuốc, vì nhà tôi ở khá xa. Trị giá số tiền thuốc bị mất không nhiều, gần $1,000.”

antrom thuoc 1
Ông Võ Toàn xem lại băng ghi hình trộm vào lấy thuốc. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Xem lại máy thu hình, ông Toàn nói: “Từ 3 giờ 40 sáng có lố nhố vài người đứng ngó vào nhà thuốc. Sau đó 3 phút thì họ bắt đầu lấy tảng đá, rồi búa đập bể cửa kính. Tiếp theo họ dùng máy hàn cầm tay cắt ổ khóa cửa sắt tóe lửa. Cưa khoảng 3 phút thì phá được ổ khóa và mở cửa kéo sắt vào trong.”

“Sau đó năm người đều mặc áo có nón trùm đầu vào lục lấy thuốc, đến 3 giờ 53 phút thì họ ra khỏi cửa. Sau đó 3 phút thì cảnh sát tới,” ông Toàn cho hay.

Theo ông, cảnh sát biết được nhà thuốc bị trộm nhờ hệ thống báo động. Tuy nhiên, vì họ làm quá nhanh nên cảnh sát tới thì họ đã đi rồi.

“Cảnh sát tới hiện trường xem xét chung quanh, chờ tôi đến thì họ đi về,” ông Toàn kể.

Ông Võ Toàn cho biết: “Họ lấy thuốc có mục đích chứ không phải gom đại, bởi vì gom đại thì sẽ lấy tất cả. Tuy nhiên, họ chỉ lấy mười mấy chai thuốc xi rô ho có chất gây nghiện tên là Promethazine/Codeine, cùng một số thuốc nằm chung quanh đó như thuốc ho cho trẻ em, thuốc đau bao tử.”

“Họ lấy xi rô ho để làm nước uống purple drank, để uống trong những buổi tiệc, có chất kích thích làm cho người ta hưng phấn. Các xi rô ho này được dùng với liều lượng cao hơn nhiều so với y tế khuyến cáo, và được trộn thêm với các thành phần khác,” ông Toàn nói.

antrom thuoc 2
Trộm phá ổ khóa nhà thuốc An Pharmacy,. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Theo ông Toàn, nhiều người cho rằng xi rô ho là ‘thuốc lành,’ tuy nhiên trên thực tế, tác dụng phụ của các thành phần chứa trong xi rô ho hết sức nguy hiểm. Việc lạm dụng xi rô ho thay chất kích thích, đang rất phổ biến trong tầng lớp thanh thiếu niên Mỹ, do xi rô rẻ và dễ mua hơn các loại thuốc giảm đau hoặc chất gây nghiện.

Trước đây, hầu hết các loại xi rô ho đều chứa cồn. Dù hiện giờ đã giảm nhiều nhưng một số thành phần trong xi rô ho vẫn khiến người bệnh có cảm giác phê và lâng lâng như uống rượu. Những thành phần này rất nguy hiểm khi sử dụng quá liều, đặc biệt khi sử dụng với rượu. Chất promethazine và codeine trong xi rô ho có thể làm ngưng trệ hệ thống hô hấp, tê liệt hệ thần kinh trung ương, gây đau tim hoặc rối loạn tim mạch. Hầu như các trường hợp tử vong, nạn nhân đều chết vì ngạt.

“Tiệm này tôi mua lại của người khác cách đây ba năm. Trước nay khu vực này rất ổn định,” ông Võ Toàn cho hay.

Cùng thời điểm sáng Thứ Tư, theo nhật báo The Orange County Register, có thêm bốn nhà thuốc khác ở Orange County cùng bị trộm, gồm Pharmacy Plus ở Anaheim, Villa Park Pharmacy ở Villa Park, Community Pharmacy ở Tustin, và Medzone Pharmacy ở Santa Ana.

Switch mode views: