Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngày 01 tháng 7

0096 - Vespasian, một nhà lãnh đạo quân đội La Mã được số đông dân Ai Cập tung hô làm hoàng đế La Mã.

1543 – Anh và Tô Cách Lan ký hiệp ước hòa bình Greenwich.

1646 - Leibniz Gottfried Whilhlm sinh ngày 1-7-1646 tại Lepzich (Đức). Nǎm 1666 ông đã viết luận án chuẩn bị thi Tiến sĩ Luật nhưng bị từ chối vì còn quá trẻ để nhận bằng Tiến sĩ. Nhưng nguyên nhân chính là ông biết Luật nhiều hơn số đông giáo sư của trường Đại học Lepzich. Để hiểu biết triết học, ông đi sâu nghiên cứu toán học. Ngay say khi sáng tạo toán học ông đã làm ra máy tính thực hiện được cả bốn phép tính số học, và máy tích phân gần đúng. Công trình lớn nhất của ông là "Phép tính tích phân và vi phân". Bằng các phương pháp của phép tính này, ông đã giải quyết hàng loạt vấn đề mà các khoa học khác cùng thời không làm nổi. Ông không chỉ là một nhà toán học lớn. Ông còn là một nhà luật học, nhà thơ, nhà vǎn, nhà sử học. Ông mất ngày 14-11-1716.

1690 – Quân đội Pháp đánh bại lực lượng của Liên Minh Châu Âu (Grand Alliance) tại Fleurus ở Hà Lan.

1798 - Napoleon Bonaparte chiếm Alexandria, Ai Cập.

1863 – Trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ, trận đánh ngày đầu tiên tại Gettysburg bắt đầu.

1867 - Canada trở thành lãnh thổ tự trị độc lập.

1876 - Montenegro tuyên chiến với Thổ Nhĩ Kỳ.

1898 – Trong chiến tranh Tây Ban Nha – Hoa Kỳ, Theodore Roosevelt và trung đoàn kỵ binh xung phong Hoa Kỳ tiến hành cuộc đột kích chiến thắng vào San Juan Hill tại Cuba.

1916 – Cuộc tấn công quy mô liên minh còn gọi là trận Somme bắt đầu tại Pháp. Đây là trận chiến đầu tiên sử dụng xe tăng.

1942 – Quân đội Đức chiếm đóng Sevestpol, Crimea, tại Sô Viết.

1950 – Lính bộ binh Hoa Kỳ đến Nam Hàn ngăn chận làn sóng tiến quân của quân đội Bắc Hàn.

1960 - Somalia giành được độc lập khỏi người Anh thông qua việc thống nhất của Somaliland với Somalia của Ý.

1961 – Quân đội Anh đổ bộ vào Kuwait nhằm yểm trợ chống lại các mối đe dọa của Iraq.

1968 – Hiệp ước không tăng nhanh hạt nhân được ký kết bởi 60 quốc gia. Hiệp ước này giới hạn sự bành trướng vật liệu hạt nhân vì các mục đích quân sự. Vào ngày 11 tháng 5, hiệp ước này được mở rộng vô hạn định.

1974 - Isavel Peron làm Tổng Thống Argentina sau cái chết của chồng bà là Juan.

1980 – Tổng Thống Hoa Kỳ Jimmy Carter ký luật cấp 2 mẫu đất gần đài kỷ niệm Lincoln cho đài kỷ niệm cựu chiến binh Việt Nam.

1989 – Nghị định thư  Montreal Protocol, một hiệp ước quốc tế có hiệu lực. Hiệp ước này giới hạn việc sản xuất hóa chất tiêu hủy ozone.

1991 – Hiệp ước Warsaw tan rã.

1994 - Ngày 1-7-1994: Sau 27 nǎm sống lưu vong, Yasser Arafat trở về quê hương của người Palestine và đẩy mạnh phong trào thành lập quốc gia độc lập của dân tộc mình.

1997 – Chủ quyền trên Hồng Kông được chuyển từ Anh sang Trung Quốc. Anh đã khống chế Hồng Kông như một thuộc địa trong 156 năm.

2003 – Tại Hồng Kông , hàng ngàn người phản đối diễn hành bài tỏ sự phản kháng luật pháp chống phá vỡ.

Việt Nam

         
- Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu sinh ngày 1-7-1822, quê ở Tân Khánh, Bình Dương (Gia Định – Sài Gòn ngày nay).


Nǎm 1843 ông đỗ tú tài lúc 21 tuổi. Nǎm 1847 ông ra Huế học thêm để chờ khoa thi, bỗng nghe tin mẹ mất. Ông trở về chịu tang, dọc đường về ông bị bệnh rồi mù đôi mắt. Từ ấy ông an phận ở Gia Định dạy học và dân chúng quen gọi ông là Đồ Chiểu. Khi Pháp xâm chiếm, ông lui về Bến Tre dạy học và làm thuốc. Vốn nhiệt tình yêu nước, ông liên hệ mật thiết với các nhóm nghĩa binh của Trương Định. Ông tích cực dùng vǎn chương lòng yêu nước của sĩ phu và nhân dân. Ông làm vǎn tế "Vong hồn mộ nghĩa", thơ vǎn thương xót Trương Định, Phan Tòng và xót xa cái chết của Phan Thanh Giản. Ông có ba tác phẩm yêu nước là "Lục Vân Tiên", "Dương Từ Hà Mậu", "Ngư tiều y thuật vấn đáp".
Nguyễn Đình Chiểu không những là một nhà thơ mà còn là một chiến sĩ, một nhà vǎn hoá của VN hồi cuối thế kỷ XIX. Ông mất ngày 3-7-1888

Switch mode views: