Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Syria đe dọa bắn hạ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara can thiệp

mideast-crisis-syria 3

Lực lượng Bảo vệ Nhân dân Kurdistan (YPG) phản đối tuyên bố tấn công Afrin của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, ngày 18/01/2018 tại Hasaka.
REUTERS/Rodi Said

Nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Afrin thì Syria sẽ bắn hạ máy bay xâm nhập.
Damas đưa ra lời hăm dọa này vào lúc tổng thống Erdogan đe dọa sẽ đánh vào một căn cứ địa của lực lượng Kurdistan-Syria do Mỹ hậu thuẫn.

Theo bản tin AFP ngày 18/01/2017, trợ lý ngoại trưởng Syria Faysal Moqdad cho biết Damas đã thông báo với Ankara là không quân Syria sẽ bắn hạ mọi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ nếu xâm nhập không phận Syria.
Quan hệ Damas-Ankara căng thẳng lên từ sau khi Hoa Kỳ thông báo giúp người Kurdistan-Syria lập một lực lượng « an ninh biên giới » 30.000 quân.

Nghi ngờ Mỹ muốn giúp sắc tộc Kurdistan lập quốc, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực tiêu diệt lực lượng này trước khi thành hình. Mục tiêu trước tiên là thành phố Afrin.

Cũng theo AFP, Ankara nói dễ làm khó vì can thiệp quân sự vào Afrin sẽ đụng phải Mỹ lẫn Nga.
Hai nước này đều có hiện diện quân sự trong vùng và đều ủng hộ người Kurdistan-Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là cùng phe với khủng bố PKK.
Trong thế lưỡng nan, ngày 18/01, tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bay sang Matxcơva tìm hậu thuẫn.

Trong khi đó, tại Liên Hiệp Quốc, tổng thư ký Antonio Guterres kêu gọi Hội Đồng Bảo An mở lại cuộc điều tra truy tìm thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học sát hại thường dân tại Syria.

Switch mode views: