Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Điện ảnh Pháp tỏa sáng trên thế giới

filmfestival-cannes

Nữ diễn viên Juliette Binoche tại LHP Cannes 2017.
Reuters

Năm 2017, điện ảnh Pháp bội thu, chinh phục được hơn 80 triệu khán giả ở hải ngoại, ngay cả tại những thành trì của nghệ thuật thứ bảy như  Mỹ. Nữ diễn viên Juliette Binoche được vinh danh vì đã đóng góp rất nhiều để nghệ thuật thứ Bảy của Pháp tỏa sáng trên thế giới.

Tối 19/01/2018, cơ quan chuyên quảng bá phim ảnh Pháp ra thế giới, UbiFrance, đã trao tặng nữ diễn viên Pháp Juliette Binoche giải French Cinema Award, vinh danh những đóng góp của cô để nghệ thuật thứ bảy của Pháp đến gần với khán giả toàn cầu.

Từng đoạt giải Oscar cho vai phụ trong tác phẩm Le Patient Anglais (Bệnh nhân người Anh), đoạt giải nữ diễn viên xuất sắc nhất tại các liên hoan phim quốc tế như Cannes, Venise và Berlin, Juliette Binoche, 53 tuổi, là ngôi sao điện ảnh của Pháp được công chúng trên thế giới biết đến nhiều hơn cả. Bà đang chuẩn bị đóng phim với đạo diễn Nhật Bản Naomi Kawase.

Nhìn rộng ra hơn, năm 2017 là một năm điện ảnh Pháp bội thu, nhờ những tác phẩm đại chúng như Valérian của Luc Besson và kể cả một số phim mang tính nghệ thuật như Grave.
Theo thống kê của UbiFrance, số khán giả ngoại quốc đi xem phim Pháp năm 2017 tăng gần gấp đôi so với năm 2016.
Doanh thu của các hãng sản xuất lên tới 470 triệu euro, tăng vọt thêm 82 % so với một năm trước đó.

 Thành công nói trên có được một phần nhờ bộ phim khoa học giả tưởng của đạo diễn rất nổi tiếng Luc Besson : 30 triệu khán giả đã mua vé vào xem Valérian, một phần ba trong số đó là khán giả Trung Quốc ; gần 5 triệu khán giả ở Mỹ.

 Nhờ các thị trường nước ngoài, Besson thu vào 170 triệu đô la, trong lúc tổng chi phí làm phim là 190 triệu.
Hiện tại, các nước Tây Âu là thị trường quan trọng nhất của điện ảnh Pháp, kế đến là châu Á và Đông Âu.

 Dù vậy, theo UbiFrance, điện ảnh Pháp đang chinh phục những vùng đất mới như Nga và Mêhicô. Đông Nam Á cũng là một thị trường được UbiFrance đánh giá là "nhiều tiềm năng".

Switch mode views: