Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Gặp Putin, TT Trump lên án điều tra Nga can dự bầu cử Mỹ là ‘xuẩn ngốc’

Trump-Putin-071618

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo chung ở Helsinki. (Hình: Jussi Nukari/Lehtikuva via AP)

HELSINKI, Phần Lan (NV) –– Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy cho biết sau khi gặp Tổng Thống Nga Vladimir Putin ở Helsinski, rằng ông không thấy có lý do gì để tin tưởng vào báo cáo của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ.

Ông Trump còn nói ông tin vào lời của tổng thống Nga khi trả lời cáo buộc Nga can dự vào cuộc bầu cử năm 2016.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng Tổng Thống Donald Trump đã không thốt ra lời nào có ý chỉ trích Moscow, về bất cứ mọi vấn đề đang khiến mối quan hệ Hoa Kỳ và Nga xuống đến mức thấp nhất kể từ thời Chiến Tranh Lạnh tới nay.
Thay vào đó, ông lên án các hành động của Hoa Kỳ liên hệ tới Nga là “xuẩn ngốc-stupidity”, nhất là quyết định có cuộc điều tra Nga can dự cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thái độ này của ông Trump chắc chắn sẽ tạo ra trận bão chính trị ở Hoa Kỳ, vì Tòa Bạch Ốc từ nhiều tháng nay đã phải tìm cách bác bỏ các cáo giác cho rằng ông Trump không dám mạnh dạn đối đầu với Putin.
Thái độ của ông Trump ở Helsinski đã khiến một cựu giám đốc CIA gọi là “phản quốc” và bị một thượng nghị sĩ Cộng Hòa coi là “đáng xấu hổ”.

Ông Trump có cuộc họp riêng với ông Putin chỉ ít ngày sau khi điều tra viên đặc biệt ở Hoa Kỳ có quyết định truy tố 12 sĩ quan Quân Báo Nga về tội đánh cắp các tài liệu trong hệ thống điện toán của đảng Dân Chủ để góp phần tạo chiến thắng cho ông Trump.

Khi được báo chí hỏi là ông có tin vào kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ, theo đó Nga can dự vào cuộc bầu cử 2016 để giúp ông đánh bại ứng cử viên Hillary Clinton, ông Trump trả lời rằng không thấy được thuyết phục bởi kết luận này.

Và ngay cả trước khi cuộc họp thượng đỉnh khởi sự, ông Trump đã đổ tội cho Hoa Kỳ là gây ra tình trạng suy thoái trong mối quan hệ với Nga.
“Mối quan hệ của chúng ta với Nga CHƯA BAO GIỜ xuống thấp như hiện nay, là vì những hành động thiếu suy xét và xuẩn ngốc, và bây giờ lại có cuộc  ‘vạch lá tìm sâu’ nhiều thiên kiến này,” ông Trump cho viết qua Twitter.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại Giao Nga đáp trả: “Chúng tôi đồng ý”.
Tại cuộc họp báo, ông Trump được báo chí hỏi có gì để chỉ trích Nga hay không, và ông từ chối không làm điều này.

Khi được hỏi là Nga có góp phần tạo nên sự suy thoái trong mối quan hệ với Hoa Kỳ hay không, ông Trump nói: “Tôi coi cả hai nước đều có trách nhiệm. Tôi nghĩ là phía Hoa Kỳ đã có sự thiếu suy xét,” ông Trump trả lời, trước khi đổi đề tài sang việc ông đánh bại bà Clinton trong cuộc bầu cử.

“Tôi đánh bại Hillary Clinton, và thật sự mà nói, tôi đánh bại bà ta quá dễ dàng…. Chúng tôi đã chiến thắng và thật là xấu hổ khi có người còn nghi ngờ về việc này,” ông Trump nói.
Các lời lẽ nồng ấm ông Trump dành cho ông Putin khác hẳn với thái độ dè bỉu mà ông có đối với các đồng minh kỳ cựu tại cuộc họp thượng đỉnh NATO và khi thăm nước Anh.

Khi được hỏi phải chăng Putin là kẻ địch, ông Trump nói: “Thật ra tôi coi ông ta là một đối thủ tốt lành và ông ta thật sự là đối thủ tốt lành, và tôi nghĩ chữ đối thủ là một lời khen ngợi (compliment).”

Về phần ông Putin, khi được báo chí hỏi là phải chăng ông muốn ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử 2016 và có ra lệnh cho giới chức Nga hành động giúp ông Trump hay không, Putin trả lời là có muốn ông Trump thắng, nhưng lại phủ nhận có hành vi can dự và nói rằng những tố cáo hiện nay là “hoàn toàn vô nghĩa lý.”

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa, ông Lyndsay Graham, nói rằng thái độ của ông Trump sẽ khiến Moscow thấy ông Trump là kẻ yếu đuối và tạo thêm nhiều vấn đề khác cho Mỹ.
Thượng nghị sĩ Jeff Flake (Cộng Hòa, Arizona) nói: “Tôi không hề nghĩ rằng sẽ có ngày nhìn thấy Tổng Thống Hoa Kỳ đứng trên bục cùng với Tổng Thống Nga và đổ tội cho Hoa Kỳ về thái độ hung hăng của  Nga. Điều này thật đáng xấu hổ.” (V.Giang)

Switch mode views: