Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tấn công Syria: Sau trận chiến tên lửa là mặt trận tin học ?

cyber-attack Syria

Ảnh minh họa. Mỹ nghi ngờ Nga và Iran có thể tấn công tin học để trả đũa vụ tấn công Syria.
REUTERS/Kacper Pempel/Illustration

Phương Tây hạn chế leo thang quân sự với Nga và Iran khi chỉ nhắm vào các điểm có liên quan đến vũ khí hóa học của Damas.

Dù vậy, Hoa Kỳ nghi ngờ một cuộc đối đầu mới có thể xảy ra, không phải trên chiến trường mà trên không gian mạng.

Một địa bàn mà Nga và Iran đã cho thấy rõ khả năng gây hại của mình.

Từ New York, thông tín viên Grégoir Pourtier giải thích :

« Vụ tấn công của Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây đương nhiên là một vụ tấn công ngoạn mục nhất tại Syria, nhưng không phải vì thế mà không cân nhắc mục tiêu, đó là đáp trả hành động sử dụng vũ khí hóa học mới, Washington khẳng định tin vào việc Damas không chỉ sử dụng chất chlore mà cả khí sarin.

Khi nhắm vào ba địa điểm chiến lược, hành động đáp trả được cho là « tương xứng » nhằm không gây ra một cuộc leo thang quân sự với Nga và Iran, đồng minh của Damas.
Chiến dịch tấn công chính xác và có giới hạn này chỉ nhằm làm suy yếu khả năng sản xuất vũ khí hóa học cũng như ý muốn sử dụng loại vũ khí này của chính quyền Bachar al Assad.

Dù vậy, Hoa Kỳ không loại trừ khả năng bị trả đũa.
Bởi vì, Matxcơva và Téhéran không thể đối đầu trên phương diện quân sự, nhưng năng lực vũ khí tin học của họ là rất cao.

Dana White, phát ngôn viên Lầu Năm Góc e ngại ví dụ như thông tin chính thức của bộ Quốc Phòng Mỹ sẽ bị các thông điệp giả và trái chiều phát tán trên mạng Internet gây nhiễu.
Bài nói : « Chiến dịch bóp méo thông tin của Nga đã bắt đầu. Hoạt động của tin tặc Nga đã gia tăng 2000% trong vòng 24 giờ qua ».

Một vụ tấn công tin học quy mô lớn cũng được nhiều chuyên gia nghĩ đến.
Chặn các kênh giao tiếp của Mỹ trong khu vực, hay gây nhiễu hệ thống điện tại Mỹ, ở đó các virus tin học Nga và Iran đã được phát hiện, từ nhiều năm qua và nhất là trong những tuần gần đây ».

Switch mode views: