Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngày càng nhiều di dân Ấn Độ tìm cách vào Hoa Kỳ qua ngả Mexico

Victorville-nha tu

Nhà tù liên bang ở thành phố Victorville, California. (Hình: James Quigg/The Daily Press via AP)

VICTORVILLE, California (NV) – Trong một chuyến viếng thăm mới đây tại nhà tù liên bang ở thành phố Victorville, tiểu bang California, Dân Biểu Hoa Kỳ Mark Takano (Dân Chủ, California) đã vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng trong hàng trăm di dân bất hợp pháp đang bị giữ tại nơi này, có khoảng 40% là người từ Ấn Độ.

Theo bản tin của tờ Los Angeles Times, ông Takano cứ nghĩ sẽ thấy có con số đông đảo người từ các quốc gia Châu Mỹ La Tinh bị giam trong nhà tù này, và ở trong thành phần bị phân ly với con cái ở biên giới với Mexico.

Những người Ấn Độ bị giam tại Victorville nói với ông Takano rằng họ thuộc hai đảng đối lập đang bị đảng cầm quyền hiện nay là Bharatiya Janata Party truy bức.

Theo các giới chức di trú, trong những năm gần đây đã có sự gia tăng trong số công dân Ấn Độ vượt biên giới từ Mexico để vào Hoa Kỳ, tại khu vực sát với California.
Họ nay cùng với người từ Haiti, Phi Châu và Á Châu nay kéo đến vùng Châu Mỹ La Tinh rồi tiến lên hướng Bắc, vào Mexico, và sau đó theo con đường của người Latino đã vạch ra để vào Hoa Kỳ.

Đến đầu Tháng Tám này, trong số 680 người di dân bị giam ở nhà tù Victorville thì hết 380 là người Ấn Độ.
Tại khu tạm giam của cảnh sát di trú ICE ở Imperial Valley thì có khoảng 40% tù nhân nơi này là gốc Ấn. Tại khu tạm giam của ICE ở Adelanto, con số này là 20%.

Ông Vinay Lal, giáo sư Sử tại đại học UCLA, nói rằng tuy việc truy bức chính trị là điều có thể xảy ra ở Ấn Độ, ông chưa thấy rõ ràng các chứng cớ về việc này.
Theo giáo sư Lal, tình trạng có nhiều người Ấn Độ vượt biên giới từ Mexico vào Hoa Kỳ là một phần của cuộc khủng hoảng di dân trên toàn thế giới hiện nay chứ không phải vì lý do chính trị. (V.Giang)

Switch mode views: