Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Syria : Daech đánh bom nhằm vào dân di tản khỏi cứ điểm Baghouz

mideast crisis sdf iraq


Gia đình các chiến binh thánhh chiến Daech rời khỏi Baghouz, tỉnh Deir Ezzor, ngày 12/03/2019.
REUTERS/Rodi Said

 

Trong lúc cùng quẫn, nhóm quân Daech hôm 15/03/2019, đã tiến hành một loạt các vụ đánh bom liều chết nhằm vào những người đang chạy khỏi Baghouz, cứ điểm cố thủ cuối cùng của quân thánh chiến tại Syria bên bờ đông sông Euphrate.

Các vụ đánh bom đã làm 6 người chết và nhiều người bị thương, theo thông báo của liên quân Ả Rập-Kurdistan đang mở cuộc tấn công vào quân thánh chiến. Thông tín viên RFI tại Beyrouth, Paul Khalifeh tóm lược tình hình:

Một phát ngôn viên của Lực lượng Dân chủ Syria FDS, được Hoa Kỳ hậu thuẫn, đã thông báo có 3 vụ tấn công tự sát nhằm vào mục tiêu là các nơi tụ tập đông người đang muốn chạy khỏi Baghouz, điểm cố thủ cuối cùng của quân thánh chiến.

Đài quan sát Nhân quyền Syria OSDH thì nói có 2 vụ tấn công do các phụ nữ của nhóm Nhà nước Hồi Giáo tiến hành.
Những kẻ đánh bom liều chết đã cho kích nổ đai thuốc nổ ngay giữa đám đông đang chờ được chuyển ra xa khỏi vùng chiến sự.
Các vụ đánh bom này đã gây thương vong không chỉ cho thường dân mà cả lực lượng FDS, theo Đài quan sát Nhân Quyền Syria.

Việc di tản thường dân và tiếp nhận đầu hàng của các chiến binh Daech vẫn tiếp diễn trong hai ngày qua, trong khi đó cuộc tấn công vào điểm cố thủ cuối cùng của quân thánh chiến đã khởi sự từ đầu tuần.

OSHD cho biết là 6300 người, là những thường dân, gia đình của chiến binh thánh chiến đã ra hàng quân FDS trong tuần này.
Trong số đó có nhưng người Syria, Irak, Liban và các nước phương Tây.

Hàng trăm người vẫn còn đang trốn trong những đường hầm ngầm.
300 quân thánh chiến có thể đã thoát ra khỏi được vòng vây để tới được cứ điểm của Daech trong sa mạc Badia, khu vực do quân chính phủ Syria và đồng minh của họ kiểm soát, nằm bên bờ tây sông Euphrate.


Switch mode views: