Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

Nhạc Đạo Hàn Thư Sinh

XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG VIỆT

Nhạc Bất Quần... Giữa Chốn Cờ Huê

Nhạc Bất Quần... Giữa Chốn Cờ Huê

Vương Trùng Dương

Chưa bao giờ bàn chuyện chính trị vào thời điểm này nơi xứ Cờ Huê lại sôi động đến thế...

Anh Tây Viết Về Bữa Tiệc Làng Quê Việt

Anh Tây Viết Về Bữa Tiệc Làng Quê Việt

Tiểu Thu

Những vị cao niên được trọng vọng thấy rõ trong bữa ăn, họ ăn ít và thường xong đầu tiên.

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương, số 429 ngày 20-2-2000 (Phần 2)
Chủ đề: Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine)

Tủ sách Tiến Sĩ Trần An Bài

Video Nhạc Đời Hàn Thư Sinh

Nhạc các tác giả

TÀI LIỆU MỚI ĐĂNG

THƯ GIÃN

“Khu Tự trị Đồi Capitol”

 

Thấy gì qua việc người biểu tình lập khu “tự trị” ở Seattle? Phong trào xuống đường “vì Floyd” đã đi xa tới đâu?

Mấy hôm nay, nhóm dân quân vũ trang khủng bố cực tả #Antifa và người biểu tình #BlackLivesMatter đã tràn vào nội đô Seattle, thành phố lớn nhất của bang Washington. Họ chiếm các toà nhà, kiểm soát một vài khu vực trung tâm, thiết lập vùng đệm phi-cảnh-sát mà họ gọi là “Khu Tự trị Đồi Capitol” (Capitol Hill Autonomous Zone, viết tắt là #CHAZ), hay “Nước Cộng hoà Nhân dân Đồi Capitol” (People’s Republic of Capitol Hill).

 

Seattle

 

Bấm vào hình để xem thêm

Thơ Vui

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Vùng biển Natuna: Bắc Kinh thất bại trong cuộc đọ sức với Jakarta ?

indonesia Natuna 2Các chiến đấu cơ F-16 của không quân Indonesia bay bên trên các chiến hạm của hải quân nước này tại khu vực Natuna ngày 10/01/2020. Antara Foto/M Risyal Hidayat/via REUTERS.Sau khoảng hai chục ngày hoạt động bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ngoài khơi quần đảo Natuna nhìn ra Biển Đông, kể từ hôm qua, 09/01/2020, hầu như toàn bộ đội tàu đánh cá Trung Quốc có tàu hải cảnh bảo vệ đã lẳng lặng rút ra khỏi khu vực.

Đối với giới phân tích, phản ứng dứt khoát và mạnh mẽ của Jakarta trước hành động của Bắc Kinh bị cho là xâm phạm chủ quyền Indonesia, là nhân tố đã khiến Trung Quốc phải lùi bước.

Việc Trung Quốc cho tàu vào hoạt động trong vùng biển của Indonesia cũng nhằm áp đặt các yêu sách của Bắc Kinh đối với một khu vực mà Trung Quốc cho rằng có họ quyền lịch sử đã được gói trong tấm bản đồ lưỡi bò dùng để đòi chủ quyền ở Biển Đông.

Đây không phải là lần đầu tiên mà Jakarta và Bắc Kinh căng thẳng với nhau trên vấn đề Natuna.
Vào năm 2016, một số vụ va chạm nghiêm trọng đã xẩy ra trong khu vực, làm quan hệ hai bên bị khuấy động trong một thời gian ngắn trước khi bình thường hóa trở lại, cho dù tranh chấp hai bên vẫn không được giải quyết.

Câu hỏi đặt ra là tại sao Trung Quốc lại khuấy động trở lại vấn đề Natuna vào lúc này.
Theo chuyên gia về Biển Đông Collin Koh tại Singapore, rất có thể là Trung Quốc đã muốn thăm dò phản ứng của chính phủ mới của tổng thống Joko Widodo, được thành lập sau cuộc bầu cử tổng thống vào năm ngoái, bao gồm một số nhân vật quan trọng được cho là thân Bắc Kinh hơn so với chính quyền trước.

Ngoài ra, trong thời gian qua, chính quyền Indonesia cũng đã tỏ ý rất muốn Trung Quốc góp phần đầu tư vào phát triển hạ tầng cơ sở của Indonesia, và vấn đề cải thiện hạ tầng cơ sở là một cam kết quan trọng của tổng thống Widodo khi ông tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Dựa trên hai yếu tố đó, rất có thể là khi tăng cường áp lực trên vấn đề vùng biển Natuna, Bắc Kinh nghĩ rằng Jakarta sẽ bớt có phản ứng gay gắt, trái với thời điểm năm 2016.
Điều mà Bắc Kinh không ngờ là phản ứng của Jakarta trước hành động bị coi là xâm lấn của Trung Quốc hết sức gay gắt, và càng lúc càng dữ dội.

Ngay khi được tin về sự xâm nhập của đội tàu Trung Quốc, Jakarta đã lập tức phản đối mạnh mẽ về mặt ngoại giao, từ triệu tập đại sứ, đến gởi công hàm ngoại giao, và nhất là đã viện dẫn phán quyết Biển Đông năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye vô hiệu hóa các yêu sách của Bắc Kinh liên quan đến đường lưỡi bò.

Trên hiện trường, Indonesia đã điều ngay lực lượng Hải Quân và chấp pháp đến khu vực có tàu Trung Quốc để tăng viện cho lực lượng đã có mặt tại chỗ. Không quân Indonesia cũng tăng cường các phi vụ bên trên khu vực, với bốn chiếc chiến đấu cơ F-16 đến Natuna để tuần tra thường xuyên.
Và đúng theo chiến thuật gậy ông lại đập lưng ông, Jakarta cho biết sẽ điều lực lượng tàu cá của mình lên vùng biển Natuna hỗ trợ cho Hải Quân.

Một phản ứng cứng rắn đầy tính biểu tượng đến từ tổng thống Joko Widodo:
Ngoài tuyên bố dứt khoát là sẽ không có bất kỳ một cuộc đàm phán nào với Trung Quốc liên quan đến vấn đề chủ quyền Natuna, ông Widodo ngày 08/01 đã đích thân đến tận nơi có căng thẳng để khẳng định chủ quyền của Indonesia tại một vùng bị Bắc Kinh tranh chấp.

Sự can dự trực tiếp của người đứng đầu nhà nước Indonesia như đã có tính chất quyết định.
Vào đúng thời điểm lúc ông Widodo đến Natuna, Bắc Kinh cho rút tàu ra khỏi vùng mà họ muốn tranh chấp.

               U10

Haloween Jack O' Lantern

Haloween Jack O' Lantern

Hơn 7000 quả bí Jack O' Lantern được trưng bày trong khuôn viên Van Cortlandt Manor House and Museum ở New York.

Khắc hình trên bí

Khắc hình trên bí

Môt lớp học hướng dẫn kỹ thuật khắc hình trên bí tại Maniac Pumpkin Carvers ở Brooklyn, New York.

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích nhất trong các cuộc bán đấu giá.

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc là nhà sản xuất chủ yếu trên thế giới về chíp và màn hình

Gánh xiếc bươm bướm

Gánh xiếc bươm bướm

Câu chuyện ngắn về Will, một người khuyết tật, sinh ra đã không có tay chân, trở thành một trong những diễn viên được yêu thích trong đoàn xiếc của Mendez,

Vũ điệu tuyệt vời

Vũ điệu tuyệt vời

 

Mời các bạn thưởng thức cặp đôi nam nữ với vũ điệu tuyệt vời, đòi hỏi phải có 1 sức khỏe tốt với nhiều thời gian tập luyện

Đường xưa lối cũ

Đường xưa lối cũ

Mời các bạn lắng đọng hồn mình để nhớ về những kỷ niệm êm đềm, tình tự quê hương, qua nhạc phẩm "Đường Xưa Lối Cũ" của Hoàng Thi Thơ, với tiếng đàn violon của Kelly Phạm.

Switch mode views: