Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

Nhạc Đạo Hàn Thư Sinh

XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG VIỆT

Hội Ngộ Thường Niên Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia -VNCH Bắc California

Hội Ngộ Thường Niên Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia -VNCH Bắc California

Vân Hằng

Vào lúc 11 giờ trưa thứ bảy ngày 8 tháng 12 năm 2018 vừa qua, buổi tiệc Hội Ngộ Thường Niên Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia VNCH Bắc Cali đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động, ấm áp tình thân hữu.

HAI BÊN SÔNG

HAI BÊN SÔNG

Thái Lãng

Tôi hẹn Thư bốn giờ ở bến đò sang bên kia sông, bốn giờ hơn Thư lại. Bầu trời lúc đó cao và trong, không có nắng, gió thổi mạnh.

Ngày Xuân

Ngày Xuân

Nguyễn Mộng Hải

Anh yêu em đậm sâu
Có cỏ hoa làm chứng.

Địa chính trị trong chiến tranh Việt Nam

Địa chính trị trong chiến tranh Việt Nam

Francis P. Semba

Khi Hoa Kỳ tiếp tục đổ nhiều tiền và máu vào Nam Việt Nam mà không hề thay đổi chiến lược, Burnham đã kết luận vào mùa xuân năm 1968 rằng tổng thống Johnson thật sự chỉ đang lao đầu vào chỗ bế tắc chứ không phải là chiến thắng, và thất bại mới thực sự là kết quả đang...

Tủ sách Tiến Sĩ Trần An Bài

Thời Gian - Thời Tiết

 

Saigon - San Jose

Video Nhạc Đời Hàn Thư Sinh

Nhạc các tác giả

TÀI LIỆU MỚI ĐĂNG

THƯ GIÃN

Quà Trời Ban

Qua Troi Ban

- Anh ích kỷ, độc tài, keo kiệt và còn nói láo. Mới tháng trước ai bảo với tôi "Em đúng là trời ban cho anh" - người vợ thút thít.
Người chồng đáp:
- Thì bây giờ tôi vẫn nghĩ như thế mà!
- Thật không? - mắt người vợ long lanh.
Người chồng nhún vai đáp:
- Tất nhiên! Trời ban cục nợ!
- !!!

Thơ Vui

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổng thống Indonesia buộc phải cứng rắn với Trung Quốc về Natuna

natuna Joko Widodo

Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo thăm quần đảo Natuna ngày 08/01/2020. Laily Rachev/Courtesy of Indonesian Presidential Palace/HandoutLe Monde hôm nay 10/01/2020 chú ý đến tình hình « Căng thẳng dữ dội giữa Bắc Kinh và Jakarta trên Biển Đông ».


Trung Quốc đòi quyền đánh cá ở ngoài khơi quần đảo Natuna, nhưng chính quyền Indonesia điều tàu chiến đến bảo vệ chủ quyền.

Quần đảo này là của Indonesia, và khác với các đảo của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Bắc Kinh không yêu sách chủ quyền, nhưng không ngần ngại đưa vào bên trong « đường lưỡi bò » tự vẽ, bao phủ 80% Biển Đông - đã bị Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye tuyên là bất hợp pháp năm 2016.

Từ cuối tháng 10/2019, các tàu đánh cá Trung Quốc đã xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) bao quanh Natuna, và đến giữa tháng 12/2019, một tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào để bảo vệ các tàu này.
Đại sứ Trung Quốc ở Jakarta liền bị triệu tập, nhưng đến ngày 03/01/2020, có đến 30 tàu cá Trung Quốc hoạt động tại Natuna.

Tổng thống Joko Widodo hôm thứ Tư 8/1 cùng với các tướng lãnh cao cấp đã đến tận hiện trường, tuyên bố « Natuna là của Indonesia, không có chuyện thương lượng liên quan đến chủ quyền ».
Indonesia cũng điều phi cơ tiêm kích, chiến hạm và huy động cả ngư dân đến quần đảo Natuna.

Bắc Kinh tuyên bố việc đánh cá tại đây là « hoàn toàn hợp pháp và chính đáng », giọng điệu này khiến ông Widodo phải tỏ ra cứng rắn hơn.
Trước dư luận ngày càng chỉ trích Trung Quốc, tổng thống Indonesia không thể chỉ có những tính toán về kinh tế.

Tái đắc cử ngày 17/04/2019 với lời hứa biến Indonesia thành nền kinh tế hàng đầu Đông Nam Á, ông Widodo trông cậy vào đầu tư và các dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh thì muốn mở rộng ảnh hưởng « Con đường tơ lụa mới » trên biển.

Sau ba vụ đụng độ, năm 2018 Indonesia đặt tên lại vùng biển bao quanh là « Biển Bắc Natuna » và đặt một căn cứ trên quần đảo.
Bộ trưởng Hàng hải và Ngư nghiệp thời đó, bà Susi Pudjiastuti, được mệnh danh là « Wonder Woman », rất cứng rắn trong việc ngăn chận tàu cá nước ngoài.
Bà này không có mặt trong nội các nhiệm kỳ thứ hai của ông Widodo, vốn đa số là các nhân vật muốn tăng cường quan hệ với Trung Quốc.

Tuy ngoại trưởng Retno Marsudi tái khẳng định Indonesia không bao giờ công nhận « đường lưỡi bò » Trung Quốc, nhưng tân bộ trưởng Hàng hải Luhut Pandjaitan thì lại cho rằng đó không phải là vấn đề lớn.

 

Trên các mạng xã hội, nhiều người đã kêu gọi cho « Wonder Woman » quay về.

               U10

Haloween Jack O' Lantern

Haloween Jack O' Lantern

Hơn 7000 quả bí Jack O' Lantern được trưng bày trong khuôn viên Van Cortlandt Manor House and Museum ở New York.

Khắc hình trên bí

Khắc hình trên bí

Môt lớp học hướng dẫn kỹ thuật khắc hình trên bí tại Maniac Pumpkin Carvers ở Brooklyn, New York.

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích nhất trong các cuộc bán đấu giá.

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc là nhà sản xuất chủ yếu trên thế giới về chíp và màn hình

Gánh xiếc bươm bướm

Gánh xiếc bươm bướm

Câu chuyện ngắn về Will, một người khuyết tật, sinh ra đã không có tay chân, trở thành một trong những diễn viên được yêu thích trong đoàn xiếc của Mendez,

Vũ điệu tuyệt vời

Vũ điệu tuyệt vời

 

Mời các bạn thưởng thức cặp đôi nam nữ với vũ điệu tuyệt vời, đòi hỏi phải có 1 sức khỏe tốt với nhiều thời gian tập luyện

Đường xưa lối cũ

Đường xưa lối cũ

Mời các bạn lắng đọng hồn mình để nhớ về những kỷ niệm êm đềm, tình tự quê hương, qua nhạc phẩm "Đường Xưa Lối Cũ" của Hoàng Thi Thơ, với tiếng đàn violon của Kelly Phạm.

Switch mode views: