Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Gia Đình Lại Giang họp mặt lần thứ 24WESTMINSTER, California (NV) - Sáng Chủ Nhật, 12 Tháng Tư vừa qua, Gia Đình Lại Giang vừa tổ chức buổi họp mặt mừng 24 năm nối kết và mừng Đặc San Lại Giang 21 tuổi tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster. Trước đó, buổi tiền hội ngộ được tổ chức vào chiều Thứ Bảy tại Thư Viện Việt Nam, thành phố Garden Grove.


giadinh laigiang 1Ban vũ Lại Giang với vũ khúc “Hình Ảnh Người Em Không Đợi.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Hơn 200 thầy, cô, quan khách, thân hữu và cựu học sinh các trường trung học Tăng Bạt Hổ - Bồ Đề Bồng Sơn và Bán Công Tam Quan đến tham dự. Nhiều đồng hương về từ những địa phương xa như Boston, Georgia, Minnesota, San Jose.

 Ông Nguyễn Hữu Cúc, tổng thư ký cho biết, “Hàng năm, Gia đình Lại Giang gồm các cựu học sinh ở phía Bắc Bình Định nằm bên cạnh con sông Lại Giang, vì thế đó chúng tôi tại hải ngoại mới đặc tên là Gia Đình Lại Giang, quy tụ các cựu học sinh cũng như quý vị giáo sư, nhằm mục đích là để thầy trò gặp nhau hàn huyên tâm sự những vui buồn của đời sống nơi hải ngoại, cũng như ôn lại những kỷ niệm thời cấp sách đến trường. Nhân dịp hội ngộ này, chúng tôi cũng ra mắt cuốn Đặc San Lại Giang Ất Mùi 2015.”

Cũng theo ông Cúc, ngoài việc họp mặt hàng năm, Gia Đình Lại Giang (GĐLG) cũng lưu ý đến vấn đề quan hôn tang tế của các đồng hương cựu học sinh trong ba trường. Đặc biệt nhất là những người còn đang sống tại Việt Nam trong hoàn cảnh neo đơn, khó khăn, khi họ nằm xuống, ban điều hành của GĐLG cũng có đóng góp chút đỉnh tiền để gởi về phúng điếu, cũng như một số anh chị em đang nghèo khó, tập thể gia đình cũng tìm cách giúp đỡ. Riêng ở hải ngoại, thì chỉ thăm viếng nhau nếu họ bị đau ốm.

Ông Nguyễn Trọng Khiêm, thành viên trong ban tổ chức, tuyên bố lý do có buổi tổ chức họp mặt hôm nay. Ông Khiêm kể, vào 40 năm về trước, ở vùng đất hiền hòa nơi đó, có một dòng sông nước trong xanh biếc êm đềm chảy, và một thành phố nhỏ xinh xắn nằm ở cạnh bờ sông. Nơi đây, có hai ngôi trường trung học mang tên Tăng Bạc Hổ và Bồ Đề, và xa xa về hướng Bắc khoảng 15 cây số, cũng có một ngôi trường trung học nép mình dưới hàng dừa xanh mát, đó là trường trung học bán công Tam Quan.

Ông Khiêm nói, “Trong quá khứ, ba ngôi trường này đã đào tạo không ít những nhân tài, họ có đầy đủ kiến thức và đạo đức. Ngoài ra ba ngôi trường này cũng đào tạo không ít những người biết hy sinh thân mình để bảo vệ tự do, hy sinh xương máu mình để tô thắm lá cờ vàng dân chủ và chính nghĩa. Tuy nhiên, sau biến cố đau thương năm 1975, ba ngôi trường này đã bị di dời đi nhiều lần, và thậm chí, có trường đến nay không còn hiện hữu. Những thầy trò của những ngôi trường đó cũng trôi dạt khắp bốn phương trời theo vận nước.”

Nhưng may mắn tại hải ngoại này, hơn hai mươi năm qua, thầy trò đã mất liên lạc với nhau. Và sau đó Gia Đình Lại Giang được ra đời, hàng năm thầy trò đều có dịp họp mặt với nhau để cũng hàn huyên tâm sự, chia sẻ ngọt bùi.. đó cũng là lý do thầy trò có mặt tại nhà hàng này hôm nay.


giadinh laigiang 2Ông Lễ Anh Dũng giới thiệu Đặc San Lại Giang 2015. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Điều hợp chương trình tổng quát là Lâm Bội Ngọc đến từ Houston, Texas; và Bác Sĩ Trương Thế Phiệt đến từ San Jose.

Sau nghi thức khai mạc và phút mặc niệm, ông Nguyễn Hữu Cúc giới thiệu thành phần quan khách đến tham dự.

Ông Diệp Mạnh Lang, trưởng ban tổ chức ngỏ lời chào mừng quan khách, quý thầy cô và đồng hương.

Ông có nói, “Liên tục trên hai mươi năm, tập thể Gia Đình Lại Giang đã đứng vững và vươn lên là nhờ sự hỗ trợ tinh thần của quý thầy cô, thân hữu và các bạn cựu học sinh của ba trường trung học, để chúng tôi có đủ tài lực cho việc in ấn Đặc San Lại Giang và tổ chức những lần đại hội.”

“Ngày đại hội hàng năm tạo cơ hội để thầy cô và những người học trò cũ cũng các bằng hữu gặp gỡ để siết chặt tình thân ái đã từng gắn bó, và qua Đặc San Lại Giang, tản mạn với nhiều thể loại đã ghi lại những kỷ niệm vui buồn, những ưu tư và khắc khoải của một thế hệ đã sinh ra, lớn lên và trưởng thành trong hoàn cảnh chiến tranh. Có những bạn đã nằm xuống vĩnh viễn, và một số khác phải buông tay, ngỡ ngàng với biến cố 30 Tháng Tư, 1975,” ông nói thêm.

Ban vũ Lại Giang trình diễn điệu vũ qua bài nhạc “Hình Ảnh Người Em Không Đợi” của cố nhạc Hoàng Phi Thơ với sự chỉ đạo của bà Ngọc Cầm.

Ban tổ chức tặng hoa cho quý thầy cô, và tặng quà lưu niệm cho cựu giáo sư cao tuổi nhất Phạm Văn Song. Lời phát biểu của quý thầy cô, quan khách và đại diện của cựu học sinh của ba trường trung học của tỉnh Bình Định.

Sau đó ban hợp ca Lại Giang đồng ca bài “Gió Mùa Xuân Tới.”

Ông Nguyễn Hữu Cúc báo cáo về tình hình tài chánh trong năm vừa qua.

Ông Lê Anh Dũng, đại diện cho ban biên tập, ngỏ lời cùng mọi người về buổi ra mắt Đặc San Lại Giang Ất Mùi, 2015.

Cuối cùng là chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” Lại Giang với sự điều hợp của MC Tom Võ.

Switch mode views: